ป้ายโฆษณาป้ายโฆษณา

ก่อนซื้อโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์มือสอง ตรวจ S/N ที่แจ้งหาย/ถูกขโมยที่นี่!! BlockSerial.Com

ซุปครีมเห็ด

พิมพ์อีเมล

( 7 Votes )


ซุปครีมเห็ด 

ส่วนประกอบ
        1. เห็ดกระดุมฝรั่ง หรือเห็ดชอมปินยง Champignon (แชมปิยอง ก็เรียก) ถ้า หาแบบสดๆได้ก็จะดีมาก (หากคุณอยู่ภาคเหนือแถวเชียงราย หรือถ้าใน กทม. ก็มีขายในฟู้ดแลนด์ หรือซูปเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆ แต่ราคาแพงมาก) ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็ใช้แบบกระป๋องก็ได้
        2. เนย ใช้เนยธรรมดา หรือเนยสำหรับทำอาหารก็ได้
        3. นมสด
        4. น้ำสต๊อกไก่ประมาณสองถ้วยตวงนิดๆ หรือ ซุปไก่ก้อนสำเร็จรูปหนึ่งก้อน ตามโอกาสและความสะดวก
        5. แป้งสาลี หรือแป้งข้าวโพด ใช้ประมาณช้อนโต๊ะกว่าๆ
        6. เครื่องเทศและเครื่องปรุง ได้แก่ เกลือ พริกไทยดำ น้ำตาล ผงอโรมาต (Aromat) ถ้าหาได้ไม่ลำบาก

วิธีทำ :-

1. ล้างเห็ดให้สะอาด หั่นตามขวางให้บางพอประมาณ ล้างอีกครั้งพักไว้ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นละลายเนยประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะครึ่ง ในหม้อ

2. นำเห็ดที่ล้างแล้วลงไปผัดในเนย ช่วงนี้เติมเกลือ พริกไทยดำ และผงอโรมาตลงไปตามใจชอบ ผัดจนกระทั่งน้ำเห็ดเริ่มออกมา เห็ดจะหดตัวลง เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ซึ่งขั้นตอนนี้ถ้าใช้เห็ดกระป๋องก็ตัดออกไปได้เลย แค่เอาเห็ดมาผัดเนยพอให้หอมแล้วปรุงรสก็พอ
3. เติมน้ำลงไปตามชอบ ราวๆเกือบสองถ้วยตวง หรือกะๆ เอาเนื่องจากมันมีน้ำจากเห็ดด้วย ใส่น้อยกว่าตอนทำซุปข้าวโพดหน่อยนึง แต่ให้ปริมาณน้ำในหม้อรวมกันแล้วประมาณสองถ้วยตวง ... งงไหมนี่
4. เติมนมลงไปราวๆถ้วยตวงกับอีกนิดหน่อย หรือตามชอบ ชิมปรุงรส การปรุงรสของซุปเห็ดควรให้ออกเค็มนำ แต่เค็มพอปะแล่มๆ หวานตามหรือไม่ขึ้นกับรสนิยม แต่อย่าให้มากจนออกหวานเป็นใช้ได้ ต้มต่อไปจนกระทั่งซุปเริ่มเดือด จึงใส่แป้ง ลดไฟหรือปิดไฟ คนต่อไปสักพักแล้วตักเสิร์ฟได้

    สำหรับซุปครีมนี้ ถ้าใครอยากได้รสชาติซุปที่เข้มข้น ก็อาจจะเติมครีมสดลงไปกับนมด้วยก็ได้ แต่ถ้าใครรู้สึกเลี่ยนนมเนยก็ไม่ควรใส่ หรืออาจจะลดปริมาณนม เพิ่มปริมาณน้ำ ลดแป้ง เพิ่มน้ำตาล เติมเกลือ ฯลฯ เช่นนี้ตามแต่ชอบใจตามรสนิยม ถ้ามีขนมปังอบกรอบชิ้นเล็กๆ หรือกรูตอง (Cruton) โรยลงไปด้วยสักหยิบมือก็ถือว่าครบเครื่อง

ขอขอบคุณ: คุณบุญชิต